TRUNG RWO

"I was drunk and angry and stupid... and blogging." When I'm sober, I write about anything I want to. That's true, my readers.

Top 10 phim tui thích nhất năm 2011

Năm mới sắp về, bà con nô nức tổng kết phim ảnh. Tui sau khi xem xong khá nhiều phim hay đợt cuối năm qua cũng xin đóng góp top 10 phim tui thích nhất năm 2011 qua. Nói thêm rằng cái list này hoàn toàn là theo sở thích xem phim của tui, ai không thấy hợp cũng đừng quá manh động nhé. Mấy ngày nữa cái SOPA, PIPA mà được thông qua thì chắc Tumblr cũng ngắc ngoải mà chết mất, post lên đây để có gì đỡ tiếc.

Tào lao quá, đây là top 10 phim của tui, không phân chia theo thứ hạng cao thấp gì hết:


A Separation (Iran): Một viên ngọc quý, một cú tát vào những nhà làm phim Việt luôn ra rả kêu rằng làm phim tốn kém lắm. Hãy nhìn vào sự thực: cái kém nhất của điện ảnh Việt là không có một câu chuyện hay và không biết cách kể truyện cho hay. (mời đọc bài A Separation (2011) - This is not a review)


Hugo (Mỹ): Một lá thư tình cảm gửi tặng cho thuở sơ khai điện ảnh, một trong những thời kỳ quan trọng bậc nhất trong lịch sử nghệ thuật thứ 7. Một câu chuyện cảm động, hấp dẫn và mang tính khơi trào cảm hứng cho các bạn đam mê nghệ thuật. Thông qua bộ phim, bạn sẽ hiểu rằng, ma thuật chẳng phải ở đâu trong thế giới cổ tích, mà chính điện ảnh là môn ma thuật tuyệt vời nhất rồi.


The Artist (Pháp): Nếu như Hugo là một lá thư tình thì The Artist lại là một viên chocolate vừa ngọt, vừa đắng, vừa đẹp, vừa khó ăn. Bộ phim câm đầu tiên của thế kỷ 21 này đưa chúng ta trở về thời kỳ đầu điện ảnh trong đúng bản chất thực sự của nó: những hành động cường điệu, những diễn xuất phô trương, những dàn giao hưởng hoành tráng, nghệ thuật dàn cảnh đặc sặc và cả sự đổ vỡ của những đức tin về một thế giới câm lặng.


I Wish (Nhật Bản): Kore-eda trở lại với sự giản dị mà đầy lôi cuốn, những thứ đã giúp ông vươn lên đỉnh cao sự nghiệp. Một câu chuyện giản dị về 2 anh em bị chia cách tìm lại nhau và cùng cố hét to lên điều ước của mình hướng tới nhiều vấn đề to lớn hơn của xã hội hiện nay. Với hình ảnh tĩnh lặng, màu sắc nhẹ nhàng, I Wish có cái màu bạc bạc của những mái tóc già đầy kinh nghiệm.


Melancholia (Đan Mạch): Mình đã từng review ngắn phim này (ở đây). Một bộ phim nhẹ nhàng, kín đáo nhưng vẫn rất cực đoan của Lars von Trier.


The Skin I Live In (Tây Ban Nha): Một bộ phim ly kỳ đậm đặc không khí bệnh hoạn và cuồng loạn. Việc xây dựng tình huống, cách thức dựng phim cũng là một cách để tăng sức mạnh truyền tải câu chuyện rất sốc trong phim. Hãy nhìn hình ảnh bên trên, đây có thể coi là cú cross-fade kinh hoàng nhất năm 2011.


Honey Pupu (Hong Kong): Một bộ phim rất đặc biệt của năm nay. Thông qua câu chuyện về những con người trẻ đến với nhau để thấy rằng mình đã lạc nhau qua một website, bộ phim hướng tới một sự hỗn loạn, chắp vá, rời rạc trong từng nhân vật, từng cảnh quay và thậm chí là trong cả cấu trúc phim.


Sunny (Hàn Quốc): Bộ phim hài mình thấy thích nhất năm nay, (chưa xem Bridesmaids). Sự hài hước pha lẫn với những nghĩ suy về kỷ niệm đẹp thuở xưa là nguyên nhân thành công chủ yếu với bộ phim này, nhưng không thể không nhắc tới cách dẫn chuyện lôi cuốn, độc đáo và diễn xuất tốt của dàn diễn viên chính.


The Woman (Mỹ): Phim kinh dị mình thấy thích nhất năm nay, (đọc review đủ). Việc lồng cảm xúc vào từng hành động, từng nhân vật, từng khuôn hình là minh chứng điển hình cho một bộ phim có tâm huyết và tình cảm từ phía đạo diễn. Sự phát triển tính cách của từng nhân vật được phát triển đầy đủ, logic theo chiều dài kịch bản và có cảm xúc theo chiều sâu tâm lý tạo ra một bộ phim kịch tính, nghẹt thở nhưng vỡ oà trong hưng phấn.


Drive (Mỹ): Một bộ phim neo-noir đậm chất nhất trong khoảng thời gian gần đây. Với những khung hình tĩnh lặng nhưng đầy xao động bởi những cuộc đấu tranh tâm lý, Drive là sự kết hợp ngọt ngào giữa chất hành động và chiều sâu cảm xúc.

Ngoài ra, list luôn những bộ phim hay khác mà các bạn nên xem: Confession of a Dog, Arthur Christmas, Source Code, The Help, Colorful, Rise of the Planet of the Apes, 50/50, Attenberg, Submarine, Rango, Carnage, Underwater Love, Pina.

Những bộ phim làm quá tay: The Tree of Life, We Neek to Talk About Kevin, Guilty of Romance, Cold Fish, The Flower of Wars.

Những bộ phim chưa xem nhưng muốn xem: The Descendants, Hanezu, Silenced, The Kid with the Bike, Le Havre, The Girl with the Dragon Tattoo, Postcard, Shame.

Những bộ phim không có hứng xem & có lẽ sẽ không bao giờ xem: The Ides of March, Moneyball, Midnight in Paris, War Horse, The Iron Lady.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo:

Notes

  1. vincentstlucifer reblogged this from rwo and added:
    để đây,chừng nào có dịp sẽ down~
  2. daily-life-of-a-hikikomori reblogged this from rwo
  3. rwo posted this
comments powered by Disqus