Watch my short film "Present of the Future", my readers.

Review: SKYFALL - James Bond is dead


Skyfall (aka. Tử địa Skyfall), 143 phút.

Đánh dấu 50 năm ngày ra mắt series phim về chàng điệp viên 007, tác phẩm Skyfall (ra mắt tại Việt Nam từ ngày 2/11) cũng vì thế mà được kỳ vọng sẽ tạo ra một điểm nhấn mới cho toàn bộ loạt phim dài hơi nhất thế giới này. Tuy nhiên, còn hơn thế, phần phim 23 này đã gửi lời chào yêu thương tới quá khứ và lật mở một chương mới về điệp viên huyền thoại James Bond.

SỰ TÁI SINH CỦA JAMES BOND

Trong Skyfall, điệp viên James Bond (mã số 007) mất tích sau phi vụ thất bại tại Istanbul. Thế nhưng, hậu quả anh để lại còn hệ trọng hơn nhiều: toàn bộ hồ sơ tuỵệt mật của đội ngũ điệp viên nằm vùng mà MI6 cài đặt khắp thế giới bị phát tán. Đại thủ lĩnh M phải vận dụng mọi chiêu thức mà bộ não lạnh lùng của bà có thể nghĩ ra để cứu vãn tình hình. Khi cuộc nội chiến âm ỉ bên trong tổ chức MI6 có nguy cơ bùng nổ, 007 chính là hy vọng duy nhất của M.

Cùng lúc đó, kẻ hiểm ác Raoul Silva đã quay lại để khuấy lại bí mật đáng sợ trong quá khứ về M, nữ thủ lĩnh mà 007 hết lòng kính trọng. Khi lòng trung thành của 007 bị lung lay, vận mệnh của cả Anh Quốc tuỳ thuộc vào quyết định của siêu điệp viên, tại tử địa Skyfall khốc liệt, nơi mọi ván bài đều phải được lật ngửa. Tất cả để chứng mình rằng James Bond có thể đã chết, nhưng anh hoàn toàn có khả năng tái sinh và thích ứng với thời đại mới, giống như cả loạt phim này.


Trau chuốt về mọi mặt, Skyfall là món popcorn ngon lành

CLICHÉ! CLICHÉ EVERYWHERE

Tràn ngập những pha hành động mãn nhãn theo đúng quy chuẩn một phim về 007 thông thường, Skyfall vẫn khiến khán giả ngộp thở bởi tần suất dày đặc và căng thẳng của những màn rượt đuổi, đối kháng ác chiến.

Kết hợp với phần hình ảnh hoành tráng, âm thanh hòa phối nhịp nhàng cùng cảnh phim, dàn diễn viên xuất sắc đã hoàn thiện trọn vẹn vai diễn của mình và sự cắt dựng nhanh - sắc - bén, Skyfall đã hoàn thành vai trò của một bộ phim “bắp rang bơ” - thỏa mãn hoàn toàn các fan của dòng phim này.

Các màn hành động giải trí của Skyfall tuy rất đặc sắc để xem nhưng lại không gây ấn tượng nhiều bởi tính mới mẻ và nhân tố gây sốc không cao. Tuy vậy, bộ phim tập trung tới các yếu tố tâm lý đối ngược khác để tạo thêm tầng lớp cho câu truyện: lòng trung thành của Bond và sự hận thù của Silva đối với “người mẹ” M. Mối quan hệ giữa Bond và Silva do đó chỉ là đối kháng tâm lý gián tiếp thông qua M, khiến phần giải quyết nút thắt cuối phim trở nên thiếu ấn tượng so với kỳ vọng ban đầu về độ nguy hiểm của nhân vật phản diện.


Môtíp đã trở nên quá cliche - “Quái vật tự chui vào lồng”

VẪN LÀ JAMES BOND, NHƯNG MÀ KHÁC

Bên cạnh việc lật mở những bóng tối thầm lặng trong xã hội và cá nhân con người, câu chuyện trong Skyfall còn kín kẽ tượng trưng cho lối đi tiếp theo của cả series phim 007 sau 2 bộ phim reboot tạo nhiều tranh cãi về hình ảnh James Bond mới. Lần lượt giới thiệu những cộng sự, nhân vật phản diện mới, Skyfall chỉ ra cả sự đấu tranh lẫn giao thoa giữa cái cũ và cái mới, để rồi khẳng định “Tuổi trẻ không đồng nghĩa với sự đổi mới”.

Đạo diễn Sam Mendes đã làm điều anh phải làm cho cả series này: thay đổi trên nền tôn trọng cái cũ, hay nói cách khác - bình cũ rượu mới. Vẫn là James Bond, nhưng với một bà mẹ mới, các cộng sự trẻ hơn, đồ công nghệ tiên tiến hơn và các nhân vật phản diện mới lạ hơn.


James Bond dù cũ hay mới thì vẫn luôn đứng dạng chân 45 độ để có vẻ hùng dũng hơn

ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cho dù có cảm giác bội thực bởi các pha hành động mãn nhãn kéo dài quá mức cần thiết, Skyfall vẫn là một tác phẩm giải trí đúng nghĩa của thời kỳ mới với một câu chuyện đơn giản, phần hình ảnh hoành tráng kết hợp cùng vài lớp ý ngầm đáng biểu dương. Bản thân bộ phim vẫn đáng xem để thoả mãn phần nào thị giác, nhưng không có nhiều hấp dẫn mãnh liệt để lôi kéo khán giả vào rạp tưởng thức tiếp lần nữa, ngoại trừ đoạn opening credit lồng ca khúc chủ đề do Adele hát - Đánh giá: 7/10.pic

Notes

  1. rwo posted this
comments powered by Disqus