Watch my short film "Present of the Future", my readers.

Review: WRECK-IT RALPH - Best animation of 2012


Wreck-It Ralph (aka. Ráp-phờ Đập Phá, 101 phút).

Đưa khán giả trở lại thời kỳ điện tử ngày xưa thông qua công nghệ 3D mãn nhãn tân tiến, Wreck-It Ralph (ra mắt tại Việt Nam từ ngày 9/11) là một bộ phim gây hứng thú với mọi trẻ em hiện nay và cả những đứa trẻ mê game 8-bit từng sống trong thập niên 80.

KHI KẺ XẤU CÓ CẢM XÚC

Nội dung của phim kể về nhân vật Ralph, kẻ phản diện chuyên đập phá nhà cửa trong trò chơi Fix-It Felix. Sau hàng thập kỷ phải lặp lại công việc nhàm chán và chứng kiến những vinh quang luôn thuộc về Felix, Ralph không muốn đóng vai kẻ xấu nữa.

Anh quyết định thử sức và tham gia vào các game khác để chứng minh rằng mình cũng có những tố chất của một người anh hùng. Tuy vậy, anh không biết rằng hành động này của anh đã ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới game.


Kẻ xấu liệu có xứng đáng được huy chương anh hùng không?

Wreck-It Ralph có một tiền đề phá cách đầy hấp dẫn, về một người được mặc định là xấu mong muốn trở thành một người tốt. Bộ phim có ít nhân vật, nhưng đều thể hiện rất rõ tinh thần mà phim muốn hướng tới - những con người bị số phận “lập trình” sẵn nhưng luôn mong muốn điều ngược lại tốt đẹp hơn cho mình.

Hành trình trở thành người tốt của Ralph đương nhiên không phải dễ dàng, nhưng cho dù kết quả thế nào chăng nữa thì tính hướng thiện của cậu vẫn được hoan nghênh. Bộ phim kín đáo nói về chuyện thay đổi số phận của mình không quan trọng bằng việc thay đổi thái độ của người khác về mình.

ĐAO TO BÚA LỚN THEO PHONG CÁCH DISNEY


“Tôi xấu và thế là tốt. Tôi sẽ không bao giờ tốt và thế cũng chẳng xấu. Tôi không muốn trở thành bất kỳ một ai khác ngoài chính bản thân tôi.”

Wreck-It Ralph đã thành công trong việc truyền tải thông điệp nhờ việc xây dựng kịch bản có độ tăng tiến hoàn hảo, tình huống éo le gợi cảm xúc mạnh và đoạn kết đúc rút nhiều ý niệm sâu sa. Những bối cảnh đa sắc màu trong phim cũng nhằm thể hiện cho những thế giới khác nhau mà con người luôn mong muốn khẳng định bản thân mình. Cho dù hướng tới một chủ đề đạo đức thật lớn về bản chất con người, nhưng bộ phim lại được đơn giản hoá với bối cảnh trong thế giới game để phù hợp với đông đảo khán giả.

Bộ phim hài hước, thú vị với các cuộc phiêu lưu lý thú mang phong cách “tân cổ giao duyên” nhưng cũng không hề thiếu đi những tình tiết cảm động và trên hết là một bài học làm người sâu sắc, đậm tính nhân văn.


Đừng để vẻ xấu xí của phần hình ảnh đánh lừa.

BẠN CHỈ CẦN BIẾT RẰNG…

Wreck-It Ralph là bộ phim nói về hành trình tìm về giá trị thực của bản thân, được thể hiện theo phong cách trẻ con Disney (bối cảnh màu mè, âm nhạc kích thích, nhân vật dễ thương), kết hợp với cử động giật cục, hiệu ứng lạ mắt, nhiều chi tiết thú vị gắn mã bí mật của chất liệu game 8 bit.

Chính sự hoà hợp này đã bất ngờ tạo ra một bộ phim đẹp đẽ, đơn giản, đáng yêu, hào hứng nhưng cũng đầy lớp ý nghĩa lắng đọng để suy nghĩ về xã hội và bản chất con người. Tôi không chắc sẽ có một bộ phim hoạt hình nào hay hơn WIR từ giờ tới hết năm 2012. Đây chắc chắn là ứng viên sáng giá tại các giải thưởng cuối năm - Đánh giá: 9/10.


AKB48 hát ca khúc “Sugar Rush” trong phim

Notes

  1. skyrainbow2018213 reblogged this from rwo
  2. killua1412 reblogged this from rwo
  3. rwo posted this
comments powered by Disqus