Watch my short film "Present of the Future", my readers.

Posts tagged việt nam

Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam

Bà con ai chưa đọc thì hãy đọc ngay, đây là một thông tin cực kì quan trọng: “Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa” (Tại đây). Bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của TQ được thực hiện dưới thời nhà Thanh) xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam TQ là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa Trường Sa

Read More

Every Man is an Island

Cô Tô (tháng 7/2012)

Người ta nói cấm có sai, đi lại mở mang đầu óc, đi một ngày đàng học một sàng khôn. Chuyến đi Cô Tô đơn giản và ít tốn kém này cho mình thông suốt một số vấn đề trong cuộc khủng hoảng tâm lý mạnh (có lẽ là) đầu tiên trong đời.

Biển hoang sơ, con người (đa số) thân thiện, một hòn đảo đúng tính chất là một hòn đảo - biệt lập và cá tính. Không có thời gian đi nhiều nên mình chỉ loanh quanh một vài địa điểm thân thuộc nhất với khách du lịch, nhưng đó không phải điều đáng nói, bởi việc rời ra Hà Nội và tận hưởng một bầu không khí khác đã là một niềm vui. Không chỉ thế, nói chuyện và làm quen thêm nhiều người bạn cũng thật dễ chịu.

Đi Cô Tô trong thời gian căng thẳng này, mình thấy càng vui hơn khi được nói chuyện cùng các anh lính trẻ trên đảo. Có người ra đây đã 2, 3 năm, có người mới ra 6, 7 tháng, nhưng qua những gì họ nói, mới thấy sự sẵn sàng trong họ thế nào. Họ chỉ cho mình cái hòn đảo được coi là yếu điểm, nơi mà nếu cách thêm 15km nữa là sẽ sang địa phận Trung Quốc, còn 15km trở lại thì là biển của mình. Mình đã nhìn thấy lờ mờ hòn đảo đó trong sương mù biển cả. Hừ, lại là chuyện biển đảo. Mệt ghê!

Read More

Kẻ thù là tốt! Chiến tranh là tốt!

"Chiến tranh nổ ra vào năm 1972. Chính vào năm đó, tôi hiểu ra một sự thật to lớn: trên trái đất này, chẳng có ai được coi là không thể thiếu, ngoại trừ kẻ thù.

Nếu không có kẻ thù, con người chỉ là một vật đáng thương. Cuộc sống của anh ta là một thử thách, một gánh nặng đầy những hư không và ưu phiền.

Kẻ thù, đó là Đấng cứu thế.

Chỉ mỗi sự tồn tại của kè thù thôi là đã đủ để tiếp sức sống cho con người.

Read More

Làm tình theo kiểu người Trung Quốc

1. Có một người tên là Walsh, hắn chán việc phải làm tình với vợ hắn… Một người bạn của hắn nói: “Này, sao ông không cùng vợ ông làm tình theo kiểu dân Tàu ấy?” Walsh hỏi lại: “Thế người Trung Hoa làm tình thế nào?” Ông bạn nói: “Trước tiên họ làm tình một chút, sau đó ngưng lại và đọc sách Khổng Tử một chút. Sau đó họ làm một chút, sau đó lại ngưng lại. Sau đó họ lại làm một chút nữa, sau đó họ ngắm trăng hay gì đó.” Thế là, gã Walsh đó về nhà và bắt đầu làm tình với vợ̣ của hắn. Hắn làm tình một chút, sau đó ngưng lại. Hắn đi đọc cuốn Tạp Chí Cuộc Sống, sau đó trở lại giường và bắt đầu làm tình tiếp. Sau đó hắn nói “xin lỗi, em yêu!” và hút một điếu thuốc. Lúc đó, vợ hắn có nhu cầu cấp bách. Hắn quay lại làm tình tiếp, sau đó lại bỏ đi nữa. Cô ấy tức quá liền bảo: “Có chuyện gì vậy? Anh đang làm tình giống như một thằng Tàu vậy!”

Read More

Người Việt trẻ & Trung Quốc già

Hôm nay rảnh rỗi lạch cạch mấy dòng về mấy chuyện mình đang nghe loáng thoáng qua đây, lại làm kiểu chốc chốc xuống dòng cho nhanh.

Dạo này phong trào đấu tranh bằng bàn phím chống Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Đi khắp tất cả các diễn đàn, các mạng xã hội thì bất cứ tin tức nào liên quan tới TQ cũng đều rất hot, thế nên nếu trên Linkhay mà có những tin như “Dân TQ biểu tình” mà đông comment hơn tin “Một người nghèo ở Quảng Nam cần giúp đỡ” thì cũng chẳng có gì lạ đâu, các thanh niên yêu nước nhỉ. Nói chung là ai chả ghét Trung Quốc, bạn ghét tôi cũng ghét, ngoài ra tôi còn ghét Nhật Bản vì tôi cho rằng chúng nó đều là tụi emo giết cá mập, ăn cá sống, tôi còn ghét Ý vì nó bẩn thỉu, tệ hại, còn ghét cả Brazil vì nó quá xá nóng. Haha, tôi thì nước nào cũng có cái đáng để ghét hết đó, VN cũng không thiếu đâu, nhưng tôi khác bạn vì tôi chẳng muốn nói gì về cái sự bẩn thỉu  của TQ lắm. Dù cái sự đểu giả của nó trong sử sách cũng đã ghi đầy đủ, nhưng nếu nhiều bạn nói rằng sử sách mình ghi láo thì tớ cũng hổng biết nói sao với các bạn đó, cảm giác đau lòng giống như các bác bị mất dép, mất giầy da ở châu Âu vậy. Nhưng khi có 1 clip nào đó đánh đập trẻ con, 1 người đã nói rằng “Chắc chắn lũ Tàu rồi, chỉ có dân Tàu mới ác thế !” và được nhiều bạn đồng tình, thì tôi cảm thấy hơi xấu hổ, bởi vì nước mình có nhiều bạn không biết gì về tình hình trong nước cả. Do đó, các bạn nên bàn chuyện nước mình trước khi bàn chuyện người khác ha.   

Read More

Mấy hôm nay Hà Nội nóng kinh khủng. 39, 40 độ là ít. Đây có lẽ là một trong số vô vàn các nguyên nhân mà người Việt ta thích sang các nước ôn đới mà sinh sống nhỉ. Làm vài cái note ghi nhớ :

VTV6 càng ngày trở nên phản cảm, theo đúng những ý kiến của các CTV MIH đưa ra lần trước. Hôm trước mình coi cái “Cầu Vồng”, có nhiệm vụ tuyển MC cho cái gì đó. Mình thấy phản cảm ở chỗ : mỗi thí sinh dự thi lại đứng lên nói trước 1 ban giám khảo dưới sự giúp đỡ của 1 nhúm khán giả được mời tới. Và tấn bi hài bắt đầu như sau, có bạn khán giả tình nguyện đóng giả làm một bà cụ tay run để cho 2 bạn suýt MC kia phỏng vấn trong chương trình giả định “Vì người nghèo”, có bạn khán giả tình nguyện giả vờ nói không ra tiếng để 2 bạn suýt MC kia có cớ để nói rằng “hình như mic bị hỏng”. Hay ghê, MC cũng cần học diễn tuồng như vậy hả ?

Đi thi cuối kỳ ở trường mình luôn luôn là rất vui. Vui ở chỗ chẳng cần học gì cũng làm được bài. Vui ở chỗ những người học bài cũng chẳng sử dụng những gì mình học để làm bài. Hôm nay mình thi Quản trị kinh doanh như vậy đó. Cái sự học tại cái DAV này coi bộ hay ho đối với những người như mình. Được cái trời nóng.

→ Trong Home có một đoạn rất hay. Cô narrator đọc là : ” Liệu chúng ta có cần phải xây những những bức tường phá vỡ sợi dây liên kết nhân loại, chia rẽ con người với nhau và chỉ giữ hạnh phúc của riêng mình khi mà bên ngoài có quá nhiều khổ đau ?” (Must we always build walls to break the chain of human solidarity, separate peoples and protect the happiness of some from others’ misery?). Trên hình ảnh là cảnh một khúc Vạn lý trường thành bị đổ nát. Mọi người tự hiểu nhá :)

→ Hôm nay nói chuyện với em Thúy và vỡ ra một số điều tương đối khó chấp nhận ( Thúy bạn mình chứ hổng phải em Thúy vừa Bay ). Từ xưa tới nay mình luôn nghĩ mình thuộc dạng người không phải ai cũng hiểu ngay trong những lần gặp đầu tiên, và mình cũng hiểu những ấn tượng mà mọi người ‘trao’ cho mình khi đó, nhưng nhiều quá đâm lờn thuốc, giờ thì mặc kệ. Hôm nay nói chuyện làm mình có những suy nghĩ kỳ lạ ghê về cái tính cách của mình. Thấy nản ghê ta.

→ Tối nay coi lại cái kịch bản của The Dark Knight do thằng Michael Bay gửi cho WB. Công nhận mình thấy TDK may mắn là không bị cái thằng chả toàn bom nổ với bưởi nảy trong đầu này làm đạo diễn, nếu không thì hình mẫu Batman bị nó băm vằm là cái chắc. Đọc qua vài đoạn hay ho nè :

1. Bruce : We hack the Internet

Alfred : Hack the Internet ?

Bruce : Yes, hack the Internet.

General : Noone’s ever hack the Internet before.

Bruce : Well, there’s a first for everything.

General : Okay, I like it. But which one of the Internets do we hack ?

Bruce : All of them.

2. RACHEL stretches against the open hood. The camera zooms in on her naked torso. It luxuriates on her toned stomach. Up it goes. Then down. Then up again. Slowly…slowly… Now counter-clockwise,

RACHEL : Alright, let’s see what I can do.
She leans into the engine, exposing her breasts, covered in perspiration. The camera zooms in and out on them, emphatically, a number of times.

RACHEL : That should do it. Now what do you say Bruce ? Can you help the army ?

BRUCE : ( pause ) Let’s save the world.

→ TS lũ EVN. Đã tăng giá thì chớ lại còn cắt điện liên miên. Type cái này mất đúng 15 phút mà mất điện liên tục tới 5 lần.

→ Song of the day : Haunted Ocean - Waltz with Bashir soundtrack

Lại chuyện tiếng Việt

Hôm nay 19/5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp này mình viết lách tí chữ linh tinh để ỷ niệm, kẻo nhiều bạn hooligan bảo rằng mình không yêu nước. ( À mà nói thêm vụ ngày sinh của Bác Hồ, cái này là do nghe một cô giáo nào đó trường mình nói, mình nghe cũng thấy đung đúng. Đại để là ngày 19/5 chưa chắc đã là ngày Bác sinh ra thật sự, vì ngày xưa ít ai tiết lộ ngày sinh của con mình do lo sợ bói toán biết vận của mấy ông đồ ngày xưa và sau này Bác Hồ lấy ngày thành lập Việt Minh làm ngày sinh của mình, nó có ý nghĩa sống còn bởi ngày thành lập Việt Minh là một sự kiện quan trọng trong đời Bác Hồ cũng như cho toàn dân tộc. Hehe, nói nghe chơi vầy thôi, tin hay không tùy bạn blushing)

Dạo này thấy nhiều bạn la lối trên báo mạng và báo in rằng giới trẻ bây giờ không dùng ngôn ngữ Việt chính gốc, dùng tiếng Anh vô tội vạ, ngôn ngữ bóp méo, thành ra là họ không có yêu cơm yêu nước gì hết trơn. Đọc cứ thấy buồn cười làm sao ấy, vì ngôn ngữ và lòng yêu nước là hai phạm trù khác biệt với nhau hoàn toàn, không thể so sánh, ai đọc những văn kiện trước đây mà Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thì sẽ thấy Người không phải là viết đúng chính tả, chữ nghĩa một trăm phần trăm, nhưng đâu có ai bảo là Người không yêu nước. tongue

Mục đích chính của ngôn ngữ là dùng để giao tiếp và mình nghĩ dùng cái gì để người khác hiểu là được rồi. Trên Twitter, Facebook, Flickr, Tumblr… mình thấy dùng tiếng Anh, tiếng Trung để viết bài cũng chẳng có gì quá đáng, chỉ là một cách để mở rộng đối tượng đọc và cái đó theo tớ thấy thì ai cũng muốn cả. Việc chỉ sử dụng tiếng Việt chỉ nên áp dụng đối với các mạng nhỏ hay như các trang thuần việt như Yahoo 360+, bởi nếu trong cùng cộng đồng Việt chỉ biết nói tiếng Việt mà nói tiếng Anh, tiếng Tàu đôi khi cũng phản cảm. Nhắc đến dân Tàu mới nhớ, có bạn trong forum teen nào đó bảo rằng “đã đến lúc dùng từ thuần Việt 100%”, hị hị, nếu vậy thì ra đường toàn chửi nhau hết vì tớ nói luôn là từ thuần Việt nó chẳng hay lắm và không hoa mỹ bằng những từ Hán Việt mà chúng ta đang sử dụng ( và theo tính toán ở đâu đó thì chiếm hơn 80% lượng từ Việt ). Do đó có thể nói, việc đem ngôn ngữ nước khác và biến nó thành của mình là điều bình thường, quan trọng là để người hiểu người hơn, chứ đừng vì chuyện tiếng mẹ đẻ mà gây chia bé kết phái, gà cùng một mẹ cứ toàn đá nhau như vầy là không có hay ho gì.

Ngày xưa với ngày nay khác nhau bà cố, do đó không thể áp dụng chuẩn mực của thời này vào thời khác. Những người quá mộ đạo sẽ nói rằng do Người học hành nhiều nên lẫn lộn chữ cái, không biết đúng hay sai nhưng chắc là đúng big grin, nhưng cái quan trọng là, khi đọc những gì Người viết, ta vẫn thấy thấm thía và hiểu Người. Các bạn bây giờ học hành có điều kiện, năm sáu ngoại ngữ cùng lúc chẳng thành vấn đề, nhưng rõ ràng là trước tiên phải giỏi tiếng mẹ đẻ đã ( câu nói trong Táo quân 2007 ). “Ngôn ngữ 9x” mà các bạn thanh niên đang sử dụng ngày nay rất chương tai gai mắt, nhưng đành chịu vì nó trở thành xu hướng văn hóa của giới teen rồi và nếu bạn không phải là teen mà đọc những dòng ấy, thì nên ignore để tránh hỏng mắt hay nổ đầu. Và cứ dần dần như vậy, chúng ta sẽ phân thành rất nhiều nhóm, nhóm xì tin, nhóm thuần Việt, nhóm thuần Anh, nhóm thuần Tàu, nhóm thuần Hàn, nhóm thuần Nhật, nhóm sao-cũng-được, nhóm trí-thức-và-biết-phân-biệt… giống như những gì trong phim “Mean Girls” nói tới, và khi đó, những ai lạc lõng, không hiểu gì thì sẽ phải vô WC ăn KFC whistling. Một đất nước dân chủ, tự do ngôn luận chẳng phải như vầy sao ?

Ngôn ngữ cũng là văn hóa, một nền văn hóa thì luôn đa dạng như ngôn ngữ và ngược lại. Nhưng tôi vẫn thấy lạ lẫm khi có những comment đại loại như “em bị thích cái hình này rồi !” và khi ấy tôi lại tự nhủ phải chăng khi mình design ra một bức hình thì luôn áp đặt người khác phải thích nó, hay phải chăng những bạn đó thích làm nô lệ cho chính những gì mình phát ngôn ? Mình già rồi big grin và có lẽ không theo kịp ngôn ngữ thời đại, nghe nói rằng phải thường xuyên đi cafe hay ăn đồ ăn nhanh thì mới hiểu được khẩu ngữ của giới trẻ, nhưng chịu thôi, mình bỏ cafe rồi, và cũng ngại đồ ăn nhanh vì nó ảnh hưởng tới tim mạch, thế là mình đành mất đi một số lượng từ kha khá từ những cậu ấm cô chiêu bây giờ. Tiếc nhưng cũng không tiếc. Mình vẫn có lượng ngôn ngữ của mình và mình vẫn có những người nghe và hiểu mình nói gì, mình không thể nói cho tất cả mọi người đều hiểu mà chỉ muốn có một lượng người đọc lớn hơn, mình thấy khá khó chịu với ngôn ngữ 9x bây giờ, nhưng mình cũng chẳng thể áp đặt và bảo họ nên nói thế này nên nói thế nọ, bởi vì chắc gì những chuẩn mực mà bạn đưa ra đã là hoàn mỹ.

Một blogger nào đó đã đưa ra một ví dụ sinh động. Trên một vài mạng xã hội, người Việt giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, còn người TBN giao tiếp với nhau bằng tiếng TBN. Tớ thấy buồn cười trước những kiểu chụp mũ như vậy, và nó làm mình nghĩ rằng hình như blogger đó luôn nói tiếng Việt với những người Việt nói tiếng Anh và những người TBN nói tiếng TBN vậy. Thay vì chỉ trích, sao blogger đó không nghĩ thoáng ra rằng phải chăng những bạn Việt Nam kia tự tin với ngoại ngữ của mình & sẵn sàng trau dồi mọi lúc, không như những bạn chỉ biết nói tiếng thuần Tây Ban Nha kia. Nếu bạn thấy nhóm người Việt đó không hợp, hãy đi tìm một nhóm khác, cư dân thế giới đang tăng lên, vậy mà có nhiều bạn lại muốn gia tăng khoảng cách với những người hàng xóm vì cho rằng họ không nói tiếng của mình.

Mình thì sao à, mình nói tiếng Việt ( có kèm Hán Việt ) với người Việt, nói tiếng Anh với người Anh, nói tiếng Tàu với người Tàu và nói bằng body language với bất cứ ai. Và có một điều mà đến bây giờ mình luôn cảm thấy tự hào, đó là mình không biết nói bậy bởi vì mình sẽ cảm thấy ngại khi nói ra, và khi chẳng may nghe ai đó chửi bậy nơi công cộng, thường thì mình sẽ là người ngượng hơn người chửi bậy đó. Vầy tóm lại là, từ ý thức và nhận thức mà ra hết nhỉ hee hee

P.S: Đôi lúc tớ tự hỏi bây giờ Mỹ hay Trung Quốc mà đánh mình một trận nữa thì chúng ta có lại thắng không nhỉ ? Với sự chia rẽ dân tộc vì ngôn ngữ và tôn giáo, sự suy giảm ý thức xã hội vì games online như hiện nay, thì một cú hatrick dường như là điều không tưởngangel.

Người Việt & chuyện coi credits


Mình vừa mới nghía lại bài viết này trên VnCritic và nó làm mình đột nhiên nảy ra mấy dòng suy nghĩ đã ấp ủ bấy lâu. Cái này mình đọc cũng đã lâu, nhưng dùng Google Reader đọc nên không thấy có comment, hôm qua đọc cuộc tranh luận trên ấy thì mới nảy sinh suy nghĩ. Đại để thì là bài viết khuyên mọi người nên xem cái ending credits còn 1 bạn nick là QD thì cứ xa xả là chả việc gì phải nhìn tên thằng hớt tóc làm gì, thế thôi mà cũng hot đấy.

Read More

1 of 3
Load More Posts
Sorry, No More Posts
Loading...